Tìm hiểu tiêu hóa là gì? Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hoá

Tiêu hóa là gì? Khái niệm này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó ẩn chứa nhiều vấn đề nhỏ. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong cơ thể con người, vì vậy cần hết sức chú ý. Hãy cùng pedrinhofonseca.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tiêu hoá là gì

Tiêu hóa thức ăn là quá trình biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, theo con đường thu nhận thức ăn – phân hủy – chuyển hóa chất dinh dưỡng – bài tiết.

Có thể hiểu đơn giản là khi thức ăn được đưa qua đường miệng, tuyến nước bọt sẽ tiết ra nước bọt để đưa thức ăn qua thực quản xuống dạ dày.

Bên trong dạ dày, thức ăn được dạ dày co bóp và nghiền nát, chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng trong thức ăn và đi nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể.

Bên trong dạ dày, thức ăn được dạ dày co bóp và nghiền nát, chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng trong thức ăn

Các chất thải không sản xuất được đưa ra khỏi ruột non và ruột già theo đường đại tiện. Do đó, đường ruột hoạt động kém có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa lâu dài và biến chứng của các bệnh đường ruột khác.

II. Cơ chế của hoạt động tiêu hoá như thế nào

1. Enzym tiêu hóa

Enzyme là một trong những chất xúc tác sinh học của cơ thể giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển.

Các enzym tiêu hóa được tiết ra để giúp tiêu hóa tinh bột đồng và phân hủy thức ăn thành

2. Dạng dễ hấp thụ nhất.

quá trình tiêu hóa thức ăn trong miệng

Sau khi thức ăn được đưa vào miệng và chia thành từng miếng nhỏ nhờ sự chuyển động của nhau, lưỡi sẽ hoạt động để xoay thức ăn trong miệng, cho phép răng cắt xuyên thức ăn chỉ trong vài giây.

Trong thời gian này, các tuyến nước bọt được tiết ra để giúp trộn thức ăn và bắt đầu quá trình tiêu hóa hóa học cho đến khi thức ăn được nén chặt thành một viên thích hợp và chuyển sang dạng nuốt.

3. Quá trình nuốt

Một khi thức ăn được nén thành một viên phù hợp và đặt vào cổ họng, quá trình nuốt sẽ tự động và không thể dừng lại.

Lúc này thanh quản bị đẩy lên, đồng thời có các thùy sụn đóng vai trò như lá chắn ngăn thức ăn vào khí quản.

Tuy nhiên, sau khi thức ăn đi vào thực quản, các cơ sẽ co lại để tạo ra một chuyển động giống như sóng, giúp thức ăn đi sâu xuống dưới.

4. Quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày

Dạ dày gồm có hai lớp chính là lớp cơ dày và lớp nhầy. Trong đó, các lớp cơ chính bao gồm cơ dọc, cơ chéo và cơ vòng. Lớp niêm mạc còn lại chứa nhiều tuyến tiết dịch vị.

Công việc của dạ dày tập trung vào việc co bóp để giữ thức ăn được trộn lẫn và nghiền nát do tiết dịch vị. Sau đó, protein được chuyển hóa thành các enzym pepsin và axit clohydric để tạo thành các axit amin nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể.

Công việc của dạ dày tập trung vào việc co bóp để giữ thức ăn được trộn lẫn

Sự kết hợp của các thao tác này sẽ làm loãng thức ăn, trộn thức ăn và hấp thụ dịch vị. Từ đó hạn chế các biến chứng nguy hiểm về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, chảy máu dạ dày…

5. Quá trình tiêu hoá thức ăn ở ruột non

Nếu chất dinh dưỡng từ dạ dày đến ruột non chứa protein và tinh bột thì phải mất từ ​​3 – 6 giờ mới được tiêu hóa một phần. Thức ăn sau đó được đẩy đến phần cuối của ruột non.

Các tế bào nhầy của tá tràng cũng được kích thích để tiết ra các hormone kích thích tuyến tụy sản xuất dịch và gan cũng sản xuất mật.

Dịch gan và mật kết hợp với dịch ruột non tham gia vào quá trình phân hủy protein và các chất khác.

Nước và thức ăn được hấp thụ tương ứng với chiều dài của ruột non. Tinh bột và chất béo, protein và vitamin được hấp thụ trong hỗng tràng. Tất cả các chất dinh dưỡng sau khi được hấp thụ sẽ đi qua nhung mao để có thể đi vào mao mạch và mạch bạch huyết.

Khi thức ăn đến khu vực này, cũng là giai đoạn cuối của ruột non, thức ăn còn lại rất ít nước. Thức ăn chưa được tiêu hóa và vi khuẩn nhanh chóng được đưa xuống ruột già.

6. Quá trình tiêu hoá ở ruột già

Trong quá trình tiêu hóa ở ruột già, men tiêu hóa không còn được sản sinh ra mà vi khuẩn ở đây được nuôi dưỡng bằng thức ăn thừa. Chúng tạo ra vitamin K và một số vitamin B, được hấp thụ từ thành ruột vào máu Làm.

Nhu động ruột trong quá trình co bóp giúp nén chất thải từ đại tràng sigma vào trực tràng

Nhu động ruột trong quá trình co bóp giúp nén chất thải từ đại tràng sigma vào trực tràng. Khi trực tràng bị kéo căng sẽ kích thích phản xạ tống phân ra ngoài qua lỗ hậu môn.

Nếu bạn đã đọc hết bài viết này, bạn sẽ không có khái niệm mơ hồ về hệ tiêu hóa là gì. Khi đã hiểu được tầm quan trọng của các cơ quan này đối với cơ thể thì việc chú ý đến chúng và chăm sóc chúng một cách tốt nhất cũng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn.