Tìm hiểu tự ái là gì? Biểu hiện của người có tính tự ái

Trong thế giới nhỏ của mỗi chúng ta, có rất nhiều người luôn tự tin, nhưng bên cạnh đó cũng có lòng tự ái mang đến nhiều thiệt thòi cho nhiều người. Vậy lòng tự ái là gì? Tác hại của nó như thế nào? Hãy cùng pedrinhofonseca.com tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

I. Tự ái là gì

Mỗi người đều có lòng tự ái của riêng mình, nhưng tóm lại, chúng ta có thể hiểu rằng lòng tự ái là tự yêu bản thân

Lòng tự ái là gì? Mỗi người đều có lòng tự ái của riêng mình, nhưng tóm lại, chúng ta có thể hiểu rằng lòng tự ái là tự yêu bản thân và thậm chí đề cao cái tôi hơn người khác. Họ chỉ nghĩ đến mình, từ đó sinh ra những thói quen xấu với người khác như cáu gắt, nóng nảy, luôn cho rằng mình thua kém người khác, trở nên rụt rè và xa lánh người khác.

Ngoài ra, lòng tự ái còn có thể được hiểu là hành động ủ rũ, phản kháng tiêu cực của ai đó, cố tình nghĩ rằng mọi người sẽ mất thiện cảm với mình và thường xuyên tự ti về mọi mặt. Bên cạnh đó, họ có lòng tự trọng cao dẫn đến những biểu hiện lầm lì.

Lòng tự trọng thái quá là bản chất của họ, vì vậy nó dẫn đến những điều tiêu cực như cáu gắt hoặc tức giận theo nhiều cách. Những người tự ái thường có những đặc điểm tiêu cực như ghen tị, đố kỵ và ghét bản thân.

II. Tự ái dưới góc nhìn khoa học

Theo khoa học, rối loạn nhân cách là biểu hiện của bệnh tự ái. Được sử dụng để chỉ những người quan tâm quá mức đến thành công của bản thân và coi mình quan trọng hơn trong việc ra quyết định và tương tác phản ứng với những người xung quanh.

Hòa đồng, kết nối và xây dựng mối quan hệ với những người khác có thể khó khăn đối với họ. Sự nhút nhát là một cảm xúc gần như áp đảo và kiểm soát. Cảm thấy có quyền tập thể dục và gặt hái những lợi ích. Họ muốn nhận được nhiều sự ngưỡng mộ và chú ý từ những người xung quanh.

III. Biểu hiện của người tự ái

1. Tôi thích trở thành trung tâm của sự chú ý

Mong muốn trở thành trung tâm của sự chú ý trong cả môi trường sống và làm việc là điều mà những người tự ái luôn có, họ luôn muốn mọi người chú ý và ghi nhớ thành tích của mình. Những suy nghĩ và ý tưởng của họ đáng được xem xét đặc biệt. Tất cả chỉ vì nó khiến bản thân người tự ái trở nên đặc biệt, thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh và thường gây ra chứng rung nhĩ tiêu cực và có hại khi không ai để ý đến anh ta.

2. Kỹ năng làm việc nhóm hạn chế

Với đặc điểm là cái tôi rất lớn, tính cách tiêu cực là bảo thủ và bướng bỉnh

Với đặc điểm là cái tôi rất lớn, tính cách tiêu cực là bảo thủ và bướng bỉnh. Tôi không lắng nghe ý kiến ​​hay lời khuyên của người khác, và tôi luôn muốn khẳng định rằng mình đúng. Đưa ra những lời khuyên và gợi ý cho người tự ái khiến họ không hài lòng, kéo theo nhiều hậu quả không mong muốn như không hài lòng, hiệu quả công việc kém, v.v. Ngược lại, một số người có thể tự ái về khả năng và ý kiến ​​của mình, nhưng khi làm việc nhóm, họ sẽ không nói lên ý kiến ​​của mình hoặc không thành lập nhóm.

Rất nhiều người không muốn làm việc với một người luôn cứng đầu và bảo thủ, không muốn thành lập một nhóm phát triển và chỉ biết nói cho bản thân họ. Vì vậy, đây là một tiêu cực lớn mà những người tiêu cực phải vượt qua.

3. Khó tiếp thu ý kiến của người khác

Từ chối nhận lỗi của mình và không chấp nhận ý kiến, đề xuất của người khác là những dấu hiệu phổ biến của những người tự ái. Thậm chí trong một số trường hợp, họ thừa nhận sai lầm của mình, cởi mở học hỏi và sửa sai, nhưng người tự ái luôn suy nghĩ phiến diện dưới góc độ cá nhân. và chung.

Mặc dù bị chỉ trích, chỉ trích và không chịu thay đổi, nhưng những người tự ái thường thất bại, thậm chí thất bại. Điều này có thể nói, lòng tự ái là trở ngại lớn cho sự thành công của mỗi người.

IV. Cách để vượt qua sự tự ái của bản thân

Điều bạn cần làm để thoát ra khỏi những hiện tượng tiêu cực này là vượt qua lòng tự ái của chính mình. Chúng ta cần hiểu rằng mọi người muốn trở thành người tốt hơn, họ muốn phát triển bản thân, vì vậy họ đưa ra lời khuyên. Họ muốn chúng tôi trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn và hoàn thiện hơn để thành công.

Sẵn sàng buông bỏ những suy nghĩ u uất, tiêu cực và bảo thủ để tiếp nhận những ý tưởng mới là điều kiện tiên quyết cần thiết để vượt qua lòng tự ái. Thông tin phản hồi cần được hoan nghênh tích cực. Vui lòng sửa lỗi để biến nó thành phiên bản tốt hơn. Lắng nghe mọi thứ, ngay cả những lời khuyên nhỏ, mà không sợ bị chỉ trích hoặc thay đổi.

V. Ranh giới giữa tự trọng và tự ái

Có một ranh giới nhỏ giữa lòng tự trọng và lòng tự ái. Biết cách kiểm soát bản thân để không bị cảm xúc tự ái lấn át là điều cần thiết để duy trì lòng tự trọng của bạn. Nỗ lực trong cuộc sống là động lực của lòng tự trọng, nhưng bị kìm nén và lùi lại chỉ để yêu bản thân là lòng tự ái.

Người ta thường nói “lòng tự trọng không bằng lòng kiêu hãnh” khi lòng tự trọng bị giết chết bởi lòng tự trọng quá lớn.

Một hành động không tôn trọng bản thân, nhưng chúng tôi xem đó là sự tự tôn của mình

Một hành động không tôn trọng bản thân, nhưng chúng tôi xem đó là sự tự tôn của mình. Sự tủi thân khiến bạn không thể chấp nhận được việc cởi mở với ý kiến ​​của người khác để cải thiện bản thân. Quá tự hào là một trở ngại cho thành công. Lòng tự ái là sự ích kỷ và thiếu sự đồng cảm với những khó khăn trong suy nghĩ của người khác. Tự ái cũng là một cách “tự sát” của chính con người.

Trên đây là những thông tin về tự ái là gì? Hy vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc!