Tìm hiểu Hướng nội là gì? Đặc điểm của người có tính cách hướng nội

Người hướng nội trầm tính và dè dặt, thích ở một mình, và thường quan sát trước khi thử điều gì đó mới. Hãy cùng pedrinhofonseca.com tìm hiểu hướng nội là gì? qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

I. Hướng nội là gì

Người hướng nội hay được gọi là người hướng nội trong tiếng Anh. Đây là từ dùng để chỉ xu hướng sống của con người. Xu hướng này có phần cô đơn, và nhiều người coi đó là xu hướng cá nhân.

Hướng nội là hướng nội với tâm hồn, giá trị cốt lõi, v.v. của bạn, thay vì hướng ngoại. Nói một cách đơn giản, người hướng nội quan tâm đến bản thân hơn là thế giới xung quanh, và hầu như mọi thứ bên ngoài không ảnh hưởng đến bạn.

Người hướng nội hay được gọi là người hướng nội trong tiếng Anh

Người hướng nội là gì? Là người luôn thích môi trường thoải mái, ít áp lực. Họ không thích tham gia các hoạt động đông đúc và ồn ào. Người hướng nội nạp năng lượng bằng cách ở một mình, làm việc một mình và được thúc đẩy bởi hệ thống thần kinh của họ.

II. Ưu – nhược điểm của người hướng nội

1. Ưu điểm 

 • Khả năng làm việc chủ động: Do bản chất sâu sắc nên họ thường dành thời gian tìm hiểu chi tiết vấn đề mình quan tâm, có tư duy nhất quán và có kế hoạch làm việc rõ ràng. Đây là những gì quyết định hiệu suất của họ.
 • Khả năng Quan sát và Tư duy: Người hướng nội có xu hướng trầm lặng, nhạy cảm và linh hoạt. Họ dễ dàng quan sát và nhận thức môi trường xung quanh, từ từ đánh giá trước khi đưa ra quyết định và đưa ra giải pháp. Do đó, nó thường ít bị lỗi hơn.
 • Biết cách lắng nghe, thấu hiểu và cảm thông: Do có mối quan hệ sâu sắc nên họ thường thấu hiểu và cảm thông cho người khác. Đây cũng là một lợi thế cho phép người hướng nội luôn tự tin, không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích, người hướng nội cũng có những mặt hạn chế sau:

 • Các vấn đề trong môi trường văn phòng: Hầu hết công việc trong môi trường văn phòng đều cần đến sự tương tác và trao đổi. Tính cách hướng nội, không thích giao lưu hay tiếp xúc với mọi người, và đây được coi là trở ngại lớn nhất.
 • Hậu quả của Lo lắng: Do tính cách suy nghĩ sâu sắc, bạn có thể cảm thấy lo lắng quá mức khi đối mặt với những thử thách trong cuộc sống hoặc công việc. Nó có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của não bộ.
Hầu hết công việc trong môi trường văn phòng đều cần đến sự tương tác và trao đổi

III. Đặc điểm của người hướng nội

 • Không thích đám đông: Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi ở nơi đông người? Vậy bạn có nên quay lại một nơi yên tĩnh để dành thời gian cho bản thân mình không? Nếu vậy, bạn là người hướng nội. Theo Verywellmind, một trong những đặc điểm chính của kiểu tính cách hướng nội là họ không thích tham gia các cuộc họp lớn và thích nói chuyện và làm việc theo nhóm nhỏ. Người hướng nội thích làm việc độc lập, nhưng có thể cộng tác với những người khác khi cần thiết.
 • Thích tận hưởng thời gian một mình: Là một người hướng nội, bạn thích yên tĩnh tận hưởng. Các hoạt động như đọc sách một mình, đi dạo trong thiên nhiên yên tĩnh hoặc xem chương trình truyền hình yêu thích có thể giúp bạn trẻ lại và tràn đầy năng lượng.
 • Yên lặng và dè dặt: Theo Verywellmind, những người hướng nội thường được mô tả là trầm lặng, dè dặt và dịu dàng, và có thể bị nhầm với tính nhút nhát. Trong nhiều trường hợp, kiểu người này thích lựa lời cẩn thận và không muốn lãng phí thời gian và sức lực vào những cuộc nói chuyện nhỏ nhặt không cần thiết.
 • Dễ bị phân tâm: Người hướng nội có thể bị choáng ngợp và mất tập trung khi tham gia vào các hoạt động và môi trường quá bận rộn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hướng nội có xu hướng dễ bị phân tâm hơn những người hướng ngoại.
 • Kỷ luật bản thân: Người hướng nội có xu hướng thích suy nghĩ và nghiền ngẫm những điều trong đầu. Tự nhận thức và hiểu rõ bản thân rất quan trọng đối với những người hướng nội, vì vậy họ thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu về bản thân và suy nghĩ về cuộc sống.
 • Thích quan sát: Người hướng nội thích xem người khác thực hiện nhiệm vụ. Người hướng nội học hỏi từ kinh nghiệm cá nhân, vì vậy họ thích luyện tập trong môi trường riêng tư để xây dựng kỹ năng và khả năng của mình. Người hướng ngoại học hỏi thông qua thử và sai, trong khi người hướng nội thích quan sát trước khi thử điều gì đó mới.

IV. Người hướng nội có liên quan đến gen di truyền không

Gen đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn nằm giữa hai trục tính cách hướng nội và hướng ngoại. Người hướng ngoại luôn cảm thấy hài lòng và tràn đầy năng lượng khi tiếp xúc với những người xung quanh. Đối với dopamine (hay còn gọi là hormone hạnh phúc), bản thân họ tiết ra cảm giác hưng phấn, nhưng những người hướng nội lại cảm thấy bị kích thích quá mức bởi chất này.

Trong tất cả các đặc điểm và tính cách được nghiên cứu, hướng nội và hướng ngoại là những đặc điểm được di truyền mạnh mẽ nhất, nhà trị liệu tâm lý Rainey, chuyên gia hàng đầu về hướng nội, cho biết. .

Đối với dopamine (hay còn gọi là hormone hạnh phúc), bản thân họ tiết ra cảm giác hưng phấn

Tuy nhiên, các yếu tố môi trường và trải nghiệm cũng ảnh hưởng đến tính cách ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn. Bộ gen cho phép quá trình hướng ngoại được xử lý trong các giới hạn nhất định được gọi là giới hạn trên và giới hạn dưới.

Và đừng quá lo lắng về tính cách hướng nội của mình để thay đổi nó. Tính cách là một phần của con người. Bạn phải trở nên hoàn hảo và là phiên bản tốt nhất của chính mình.

Trên đây là thông tin về người hướng nội là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!