Tìm hiểu toàn cầu hóa là gì? Vai trò và đặc điểm của toàn cầu hoá

Toàn cầu hóa là một trong những xu thế mà nhiều quốc gia trên thế giới không thể tránh khỏi để bắt kịp với sự phát triển của thế giới, xu hướng toàn cầu hóa vừa mang lại cơ hội vừa mang lại thách thức cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, vậy toàn cầu hóa là gì? Hãy cùng pedrinhofonseca.com tìm hiểu những thông tin hữu ích này trong các bài viết sau: mặt tích cực và tiêu cực của toàn cầu hóa kinh tế?

I. Khái niệm toàn cầu hoá là gì

Toàn cầu hóa là gì? Toàn cầu hóa là sự kết nối giữa nền kinh tế toàn cầu với các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, lao động, ngân hàng, dịch vụ, con người .. Nói một cách đơn giản, khái niệm toàn cầu hóa là việc chính phủ của một quốc gia cụ thể cho phép công dân làm việc trên biên giới.

Toàn cầu hóa là sự kết nối giữa nền kinh tế toàn cầu với các lĩnh vực như thương mại, đầu tư…

Chúng ta chỉ cần công dân đảm bảo tuân thủ các quy định quốc gia đã quy định.Toàn cầu hóa trong tiếng Anh là Globalization là gì? để kết nối. Thực chất của toàn cầu hoá là gì? Nó là một quá trình tăng cường mạnh mẽ các mối quan hệ, ảnh hưởng, ảnh hưởng lẫn nhau và sự phụ thuộc của tất cả các khu vực, các quốc gia và các dân tộc trên thế giới.

II. Toàn cầu hoá kinh tế là gì? 

Trong toàn cầu hóa người ta thường chia thành ba thể thức như sau:

  • Toàn cầu hóa kinh tế
  • Toàn cầu hóa văn hóa
  • Toàn cầu hóa chính trị

Theo cách hiểu này, toàn cầu hóa kinh tế chỉ là một khía cạnh chuyên biệt trong các hoạt động kinh tế của các quốc gia trên thế giới, nó là một sự vận động kinh tế vĩ mô mang tầm cỡ thế giới mà không còn là một phạm trù quốc gia riêng lẻ nào trong số đó, các lĩnh vực và phương tiện truyền thông được liệt kê trong danh sách của toàn cầu hoá kinh tế như dịch vụ, hàng hoá, tài chính, sản xuất, lao động, thể chế lao động, vốn đầu tư, công nghệ,…

Toàn cầu hoá kinh tế hiện nay đã đạt được bước phát triển vượt bậc nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ tiên tiến. Hoạt động này giúp kết nối giữa các quốc gia nhanh hơn, dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các phương thức cũ Trước đây, các nền kinh tế chỉ có thể kết nối bằng đường bộ, với nhau, dù ở bất kỳ đâu trên bản đồ, khi có kết nối internet. đường sắt và đường thủy. Bây giờ bạn có một giao dịch ảo có các biến đổi giống như giao dịch thực tế.

III. Đặc điểm của xu hướng toàn cầu hoá

  • Kinh tế: Các nhóm kinh tế có thể xây dựng các mối quan hệ hợp tác ở nhiều quốc gia. Điều này hạn chế chi phí sản xuất, chi phí lao động, khách hàng và nguồn nhiên liệu.
  • Pháp lý: Luật pháp quốc tế, thay đổi cách thức thực hiện thị thực
  • Chính trị: Có nhiều tổ chức chính trị lớn hợp pháp để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và nhà đầu tư.
Các nhóm kinh tế có thể xây dựng các mối quan hệ hợp tác ở nhiều quốc gia

IV. Ảnh hưởng của toàn cầu hoá đến Việt Nam

1. Cơ hội của xu thế toàn cầu hoá ở Việt Nam

Chúng tôi sẽ hỗ trợ mở rộng hoạt động thương mại, dỡ bỏ hàng rào thuế quan, thúc đẩy lưu thông hàng hóa dễ dàng và rộng rãi hơn, toàn cầu hóa giúp bắt kịp công nghệ hiện đại, áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong quá trình phát triển kinh tế xã hội. đa phương hóa quan hệ quốc tế, tích cực sử dụng thành tựu của khoa học và công nghệ tiên tiến của nhiều nước.

2. Thách thức xu hướng toàn cầu hoá

Chúng ta đang phải đối mặt với áp lực không chỉ về chất lượng sản phẩm, hàng hóa mà còn về cạnh tranh. Bạn cần phải nắm vững nguồn vốn, tài năng chất lượng và các ngành kinh tế mũi nhọn.

Mối quan hệ giữa cạnh tranh thị trường toàn cầu và nền kinh tế quốc dân gây ra bất bình đẳng và gây thiệt hại to lớn cho các nước phát triển như Việt Nam.

V. Biểu hiện của toàn cầu hoá ở Việt Nam

Hoạt động thương mại quốc tế phát triển nhanh chóng. Việt Nam gia nhập WTO năm 2006, hơn 16 năm sau đã đạt được sự phát triển và tăng trưởng kinh tế vượt bậc, có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Năm 2016, Việt Nam gia nhập AEC và FTA, đưa Việt Nam trở thành nước trung – Đất nước chào mừng, là một trong 32 quốc gia có kim ngạch xuất khẩu trên 100 tỷ đô la Mỹ, đến nay Việt Nam đã trở thành điểm đến tin cậy và được nhiều công ty lớn trên thế giới lựa chọn để xây dựng nhà máy sản xuất như Microsoft, Samsung, LG , Canon, Toyota, Honda…

Với sự phát triển và ảnh hưởng to lớn của các doanh nghiệp đa quốc gia, Việt Nam đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đa quốc gia và các doanh nghiệp đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển công nghiệp dầu khí, bưu chính … Ngoài ra, điện tử, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang tăng nhanh, Việt Nam không ngừng tăng lên.

Ngoài các ngân hàng trong nước, ngân hàng Việt Nam còn có nhiều người nước ngoài Thị trường tài chính quốc tế ngày càng mở rộng, các ngân hàng trong nước liên kết với nhau thông qua mạng liên lạc điện tử và liên kết với các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam như: ANZ Việt Nam (Ngân hàng ANZ ); Standard Chartered; New Korea Vietnam; Citibank Vietnam,…

Toàn cầu hóa là gì? Là xu thế tất yếu của các quốc gia để phát triển theo kịp các quốc gia còn lại, toàn cầu hóa vừa là cơ hội vừa là thách thức, các quốc gia cần có kế hoạch dài hạn để phát triển phù hợp với xu thế toàn cầu.