Rửa tiền là gì? Các hình thức rửa tiền phổ biến

Rửa tiền chắc hẳn không còn là thuật ngữ quá xa lạ với nhiều người. Hiểu đơn giản thì đây chính là hành vi vi phạm cả đạo đức và pháp luật. Thế nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu được rửa tiền là gì. Các quy định về tội rửa tiền của pháp luật hiện nay như thế nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của pedrinhofonseca.com để có được những thông tin chi tiết nhất nhé.

I. Tìm hiểu rửa tiền nghĩa là gì?

Rửa tiền là hành vi chuyển đổi tiền bạc, tài sản phi pháp thành hợp pháp
Theo nhiều nhận định, rửa tiền lần đầu tiên xuất hiện khi những cá nhân bắt đầu giấu giếm tài sản trái phép của mình để không bị nhà nước đánh thuế, tích thu hoặc kết hợp cả 1 trường hợp này. Vậy nên với thắc mắc rửa tiền là gì có thể hiểu đơn giản đây chính là hành vi mà các cá nhân, tổ chức tìm mọi cách chuyển đổi tài sản từ những hành vi phạm tội hoặc tham nhũng của mình thành các tài sản “hợp pháp”; biến những thu nhập phi pháp thành tài sản mà các cơ quan chức năng không thể truy ra nguồn gốc phi pháp đó.
Sau khi tiền đã được làm sạch thì có thể sử dụng dưới các hình thức như tài sản tích lũy, mau bán bất động sản, đầu tư, tiết kiệm hoặc những chi tiêu khác. Các cá nhân, tổ chức phạm tội luôn muốn che giấu nguồn gốc của số tiền kiếm được từ hoạt động bất hợp pháp dưới mọi hình thức để cơ quan chức năng không nghi ngờ. Vì thế mà những khoản tiền sau khi rửa sẽ được phân chia và cất giấu cẩn thận, an toàn.

II. Những hình thức rửa tiền hiện nay

Bên cạnh việc hiểu được thuật ngữ rửa tiền là gì, không ít bạn đọc cũng quan tâm đến vấn đề các hình thức rửa tiền. Hiện nay, hoạt động rửa tiền được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau để khiến cơ quan chức năng không thể nhận ra.

1. Thông qua giao dịch đổi tiền mặt

Rửa tiền thông gia giao dịch tiền mặt chính là phương thức rửa tiền phổ biến nhất hiện nay. Những người rửa tiền lợi dụng nhu cầu sử dụng tiền mặt của nền kinh tế để đổi tiền quốc gia này sang quốc gia khác một cách dễ dàng.

2. Mua kim loại quý

Nhiều đối tượng rửa tiền thông qua hình thức mua kim loại quý
Với hình thức rửa tiền thông qua việc mua kim loại quý, các đối tượng sẽ sử dụng tiền kiếm được từ hoạt động phi pháp để mua kim loại quý như kim cương, vàng… Đây được xem là một trong những hình thức rửa tiền phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới.
Những đối tượng rửa tiền sẽ tiến hành chia nhỏ khoản tiền để mua kim loại quý ở nhiều địa điểm khác nhau với mục đích là tránh được sự nghi ngờ của cơ quan chức năng.

3. Thông qua đầu tư

Phương thức rửa tiền này được hiểu là các đối tượng sẽ đầu tư vào trái phiếu, gửi tiết kiệm… Sau một thời gian họ đầu tư họ sẽ rút tiền ra và sử dụng như những khoản tiền hợp pháp.

4. Thông qua hệ thống ngân hàng “ngầm”

Đây là những tổ chức, công ty vốn không phải là ngân hàng nhưng lại hoạt động gần giống với các ngân hàng truyền thống. Các ngân hàng “ngầm” hiện hoạt động rộng rãi trên toàn thế giới với dịch vụ rẻ hơn so với ngân hàng truyền thống, vì thế mà giao dịch rửa tiền được thực hiện dễ dàng hơn.

III. Đối tượng cần rửa tiền là ai?

Hiện nay, những đối tượng rửa tiền được chia thành 3 nhóm chính, đó là:
  • Những đối tượng buôn lậu, ví dụ như ma túy, vũ khí…
  • Những đối tượng tham nhũng
  • Những đối tượng muốn trốn thuế, muốn giữ kín mức thu nhập thực sự của bản thân.
Tuy nhiên, nhìn chung 3 đối tượng rửa tiền này không hoàn toàn tách rời nhau: tham nhũng, rửa tiền và kinh doanh bất hợp pháp đều có điểm giống nhau đó là họ sẽ kết cấu, tiếp sức cho nhau. Ví dụ như, việc tham nhũng sẽ cần đến những người rửa tiền để hối lộ; những người rửa tiền này có thể là tội phạm hoặc các công ty ma. Ngược lại, tội phạm và doanh nghiệp cũng cần phải đút lót quan chức tham nhũng để có thể thực hiện được hành vi rửa tiền.

IV. Những tác hại của hoạt động rửa tiền

Hành vi rửa tiền gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, hoạt động tài chính
Nhiều sử gia cho rằng các thương nhân Trung Quốc đã biết rửa tiền từ rất lâu, khoảng hơn 3000 năm trước để tránh bị triều đình đánh thuế. Tuy nhiên, phải đến khi toàn cầu hóa thì hoạt động này mới thực sự bùng nổ và gây ra nhiều hậu quả cho nền kinh tế, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Vậy những tác hại của rửa tiền là gì?

1. Ảnh hưởng đối với nền kinh tế

Theo các chuyên gia tài chính, việc hợp hóa số tiền bất hợp pháp thành tiền hợp pháp sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của đất nước cũng như thế giới. Bởi vì, rửa tiền có thể làm tăng nhu cầu tiền tệ, khiến lãi suất, tỷ giá hối đoái bất ổn, nhất là ở những nước đang phát triển.
Thậm chí nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến các chính sách tiền tệ trong nước mất hiệu lực. Ngoài ra, hoạt động rửa tiền còn khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng.
Tiền từ hành vi rửa tiền sẽ không được sử dụng để đầu tư vào những dịch vụ phục vụ cho sự phát triển kinh tế hay đem lại nhiều giá trị gia tăng. Thay vào đó chúng lại được đầu tư vào những loại tài sản khó nhận diện như mua đá quý, những mặt hàng đắt đỏ…

2. Gây bất ổn cho thị trường tài chính

Hoạt động rửa tiền có sự ảnh hưởng lớn đến hệ thống tài chính, ngân hàng của một đất nước. Theo đó, những tên tội phạm rửa tiền sẽ gây ra bất ổn cho hệ thống ngân hàng, khiến mất cơ cấu nợ và tài sản của ngân hàng…
Hơn thế, sự xuất hiện của các ngân hàng “ma”, công ty tài chính “bình phong” còn gây ra sự bất ổn cho hệ thống tài chính chung, khiến hoạt động của các ngân hàng chính thống bị suy yếu.
Có thể thấy, rửa tiền không chỉ là hành vi vi phạm các nguyên tắc đạo đức, pháp luật mà còn gây ra những ảnh hưởng cho nền kinh tế của quốc gia đó cũng như toàn cầu. Vì thế, hành vi này cần được ngăn chặn triệt để. Hy vọng qua thông tin này, bạn đã thực sự hiểu được rửa tiền là gì. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin kiến thức hữu ích nhé.