Tìm hiểu ISO là gì? Thế nào là tiêu chuẩn ISO

Ngày nay, các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao phải tuân thủ các quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp hội nhập tốt hơn với thế giới, nhất là trong thời buổi kinh tế cạnh tranh, yêu cầu ngày càng khắt khe và đa dạng của khách hàng. tiêu chuẩn quốc tế là ISO Vậy tiêu chuẩn ISO là gì? Hãy cùng pedrinhofonseca.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. ISO là gì

ISO là gì? ISO (International Organization for Standardization) là một tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947. Đây là cơ quan tiêu chuẩn quốc tế đặt ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp áp dụng. Nó được sử dụng trên toàn thế giới.

ISO là gì? ISO (International Organization for Standardization) là một tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa

Hiện nay, hơn 160 quốc gia là ISO Tiêu chuẩn ISO được dịch sang tiếng Việt và xuất bản với tên gọi Tiêu chuẩn Việt Nam (viết tắt là TCVN), có nhiệm vụ chính là Với lợi ích và hiệu quả của việc áp dụng ISO, ngày nay người ta mở rộng phạm vi áp dụng cho mọi tổ chức, không phân biệt loại, quy mô và sản phẩm, cho cả lĩnh vực quản lý hành chính và sự nghiệp.

Đến nay, ISO đã ban hành khoảng 20.000 cov tiêu chuẩn chất lượng cung cấp mọi thứ từ sản phẩm, công nghệ và dịch vụ được sản xuất đến nông nghiệp, môi trường và thực phẩm. Các tiêu chuẩn ISO được áp dụng trên toàn thế giới cùng với các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp.

II. Thế nào là chuẩn ISO

Tiêu chuẩn ISO là những quy tắc được tiêu chuẩn hóa quốc tế giúp các tổ chức tạo ra các chức năng hoạt động bền vững và gia tăng giá trị của tổ chức trong mọi lĩnh vực sản xuất, thương mại và dịch vụ.

Tùy theo ngành, lĩnh vực mà có bộ tiêu chuẩn ISO cụ thể, tiêu chuẩn ISO đưa vào các công ty, tổ chức bao gồm tất cả các khâu của tổ chức sản xuất và nhân lực Đối với việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thương mại trong nước và quốc tế. ISO với quốc tế thống nhất tiêu chuẩn giúp cho quá trình trao đổi này diễn ra thuận lợi hơn, đồng thời khi các công ty áp dụng tiêu chuẩn ISO thì giá trị của công ty trước cộng đồng quốc tế cũng tăng lên.

Vì vậy, sứ mệnh của ISO là thúc đẩy và cải thiện hoạt động kinh doanh và tạo ra khả năng mở rộng. ISO đặt ra toàn cầu chung. tiêu chuẩn cho quản lý công nghiệp và thương mại. Hiện tại , ISO có một bộ tiêu chuẩn khác nhau, trong đó bảy tiêu chuẩn phổ biến nhất là:

1. Tiêu chuẩn ISO 9001

ISO 9001 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng áp dụng cho tất cả các tổ chức, công ty, cơ sở hoạt động trong mọi lĩnh vực, từ bộ phận sản xuất, kinh doanh dịch vụ đến hành chính. Phiên bản mới nhất là ISO 9001: 2015, được công bố vào ngày 24 tháng 9 năm 2015.

2. Tiêu chuẩn ISO 14001 

Là tiêu chuẩn hệ thống quản lý môi trường giúp các cơ quan chính phủ, tổ chức và công ty giảm thiểu tác động tiêu cực

Là tiêu chuẩn hệ thống quản lý môi trường giúp các cơ quan chính phủ, tổ chức và công ty giảm thiểu tác động tiêu cực của các hoạt động sản xuất kinh doanh đến môi trường. Phiên bản mới nhất của ISO 14001: 2015 được cập nhật vào ngày 15/09/2015.

3. Tiêu chuẩn ISO 22000

ISO 22000: 2018 là phiên bản mới nhất do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO phát triển trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

4. Tiêu chuẩn HACCP 

HACCP là Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng cho sản xuất và chế biến thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới.

III. Nhiệm vụ và chức năng của ISO

Đảm bảo các sản phẩm có nguồn gốc từ tổ chức chất lượng được chứng nhận ISO. Đảm bảo rằng tổ chức của bạn tuân thủ các quy trình quản lý theo tiêu chuẩn đã thiết lập. Bằng cách trao đổi hàng hóa và dịch vụ theo cách thức tiêu chuẩn hóa và chất lượng cao, chúng tôi sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế tích cực.

Nhằm mục đích mở rộng nhóm khách hàng quen thuộc với tiêu chuẩn chất lượng, ngày càng có nhiều tổ chức tham gia sản xuất và cung ứng hàng hóa, dịch vụ có chất lượng đảm bảo.

IV. Tại sao cần áp dụng quy trình ISO

Và tất cả chúng, dù ngắn hạn hay dài hạn đều mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp Khách hàng của công ty, yêu cầu của công ty Cần mua sản phẩm đạt ISO là bộ tiêu chuẩn hệ thống quản lý, giúp công ty lấy lại đúng hướng và Tuân thủ đúng các quy trình từ nhỏ nhất đến quan trọng nhất.

Do đó, việc thực hiện tiêu chuẩn này giúp các công ty hoạt động một cách có tổ chức và khoa học, nhằm cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. nó duy trì các sản phẩm Xuất sắc này, dịch vụ tối ưu và các quy trình thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Nó làm tăng năng suất của sản phẩm và dịch vụ và mang lại tiềm năng kinh tế to lớn cho các công ty và tổ chức. Nó tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các công ty trong cùng lĩnh vực.

Nó làm tăng năng suất của sản phẩm và dịch vụ và mang lại tiềm năng kinh tế to lớn cho các công ty và tổ chức

Đây là xu hướng mà các doanh nghiệp trên thế giới đang hướng tới, hệ thống quản lý chất lượng ISO giúp các công ty tăng cường hội nhập với quốc tế và dễ dàng chấp nhận thương mại từ các nước…

Qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ về khái niệm ISO là gì và các tiêu chuẩn thông dụng, cùng những lợi ích to lớn mà chúng mang lại, nếu bạn có ý kiến ​​gì khác hãy để lại bình luận bên dưới nhé!