Tìm hiểu chiết khấu là gì? Cách tính chiết khấu và bán hàng chính xác

Trong kinh doanh, chắc chắn bạn đã không ít lần nghe đến từ “chiết khấu” Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ thực chất của khái niệm chiết khấu chưa, cách tính chỉ số này như thế nào cho đúng? Nếu bạn còn băn khoăn về những điều này thì bài viết dưới đây chính là câu trả lời .Hãy cùng pedrinhofonseca.com tìm hiểu chiết khấu là gì nhé!

I. Khái niệm chiết khấu là gì?

Giảm giá là hành động hạ giá niêm yết

Chiết khấu là gì? Đây là một thuật ngữ thường thấy trong kinh doanh, Giảm giá là hành động hạ giá niêm yết của một sản phẩm và chuyển nó thành một mức giá thấp hơn bình thường để thu hút nhiều khách hàng hơn đến với doanh nghiệp của bạn và từ đó tăng doanh thu.

Giảm giá thường được sử dụng trong các chiến lược tiếp thị Phương thức này giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng mới và thu hút được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng Các hình thức chiết khấu thường được sử dụng bao gồm:

 • Chiết khấu cho khách hàng mới
 • Chiết khấu cho khách hàng sỉ
 • Chiết khấu tri ân khách hàng trung thành
 • Chiết khấu vào những dịp đặc biệt, ngày lễ

Nguyên nhân khiến việc giảm giá ngày càng trở nên phổ biến là do người tiêu dùng thích mua hàng giảm giá, ngày nay ít người mua hàng nguyên giá, những sản phẩm giảm giá 100% dường như không thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Không cần gấp, hãy đợi đến cơ hội siêu sale của năm, mua hàng giá tốt như 1/1, 2/2, 3/3,… để tiết kiệm chi phí mua sắm.

II. Tỷ lệ chiết khấu là gì? 

Chỉ số này được tính là giá vốn tài chính, ở góc độ kinh doanh và bán hàng, tỷ lệ chiết khấu là tỷ lệ chiết khấu, khuyến mại để kích thích khách hàng. Đối với hoạt động kinh doanh, tỷ lệ chiết khấu được tính dựa trên chi phí bình quân gia quyền hàng tuần. vốn của doanh nghiệp.

 • Khi tính toán chỉ số này, bạn quyết định khoản đầu tư của mình có sinh lời hay không.
 • Một số định nghĩa lãi suất chiết khấu khác mà bạn cần.
 • Khoản vay. Như một khoản khấu trừ trong trường hợp khách hàng thanh toán trước hạn.
 • Điều này cũng áp dụng nếu khách hàng mua nhiều hơn một số lượng nhất định.
Chỉ số này được tính là giá vốn tài chính, ở góc độ kinh doanh và bán hàng, tỷ lệ chiết khấu là tỷ lệ chiết khấu

III. Những loại chiết khấu trong kinh doanh

Có nhiều hình thức chiết khấu kinh doanh phổ biến, ba hình thức phổ biến nhất là: Giảm giá theo số lượng: Hình thức này cho phép bạn mua một số lượng cụ thể và nhận chiết khấu từ nhà cung cấp.

Quyết định mua hàng trong thời gian ngắn. Điều này sẽ giúp bạn tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi, đây là hình thức bán hàng cần thiết hiện nay Chiết khấu thương mại: Hình thức này áp dụng nếu người bán muốn khuyến khích người dùng mua số lượng lớn.

Chiết khấu thương mại Khách hàng cũng là người mua đi bán lại như siêu thị, nhà phân phối, cửa hàng tạp hóa, mua càng nhiều thì chiết khấu mua hàng càng cao, ngoài ra còn có nhiều hình thức chiết khấu bán hàng khác như chiết khấu theo mùa, nhân viên chiết khấu, giảm giá bán lẻ để khuyến mại sản phẩm, chiết khấu bán buôn cho khách hàng,…

IV. Lợi ích khi áp dụng chiết khấu bán hàng

1. Tăng doanh số bán hàng trong ngắn hạn 

Lợi ích rõ ràng nhất của việc áp dụng chiết khấu bán hàng là doanh số bán hàng được cải thiện rất nhiều, người tiêu dùng cảm thấy đây là cơ hội tốt không thể bỏ qua nên cố gắng mua càng sớm càng tốt, người ta không đặt.

2. Nhiều nỗ lực thuyết phục người tiêu dùng 

Kích thích người dùng mua sản phẩm mới Đối với sản phẩm mới đang trong giai đoạn thâm nhập thị trường, người ta có thể tận dụng các đợt giảm giá để kích cầu, ngược lại, người tiêu dùng đang sử dụng sản phẩm giống nhau nên ít muốn dùng thử.

Ví dụ: nhắm mục tiêu đến đối tượng này trong tháng này và đối tượng khác vào tháng sau để Với việc triển khai đúng cách, số lượng khách hàng trong cửa hàng sẽ luôn nguồn tiền ổn định, ổn định sẽ được sử dụng hợp lý nhất, hiệu quả kinh doanh ngày càng được cải thiện.

3. Thanh lý hàng tồn kho nhanh 

Nếu bạn có quá nhiều hàng tồn kho mà mọi người không còn thích chúng nữa, bạn có thể sử dụng chiến lược chiết khấu bán hàng để nhanh chóng giải phóng hết hàng tồn kho này và nhập một mẫu mới để tiếp tục hoạt động kinh doanh. Phương pháp này sẽ giúp bạn thu hồi vốn đầu tư ban đầu còn hơn là mất sạch.

>> Tuy nhiên, bạn không nên để quá nhiều hàng tồn kho, để tránh trường hợp tương tự, bạn nên xem xét lại cách tính vòng quay hàng tồn kho một cách đúng đắn.

V. Mặt trái của việc sử dụng chiết khấu là gì

Chiết khấu là một trong những yếu tố giúp kích thích sự quan tâm của người tiêu dùng, tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thì sẽ để lại những hệ lụy nghiêm trọng, chặng hạn như:

 • Khách hàng sẽ không còn tin vào chương trình giảm giá của bạn.
 • Mọi người sẽ cảm thấy nhàm chán, không còn hứng thú mua hàng.
 • Nghi ngờ chất lượng sản phẩm.
 • Lợi nhuận bị hao hụt.
Chiết khấu là một trong những yếu tố giúp kích thích sự quan tâm của người tiêu dùng

Vì vậy, để tránh những bất lợi này, mọi người nên tìm nhiều phương pháp để gây sự chú ý với khách hàng hơn. Đa dạng các chiến lược bán hàng thì mới đem lại hiệu quả cao nhất.

VI. Kinh nghiệm giúp sử dụng chiết khấu bán hàng hiệu quả

Áp dụng chiết khấu cho doanh nghiệp cũng là một nghệ thuật mà ai cũng cần học hỏi, nếu làm đúng cách thì mang lại rất nhiều lợi ích nhưng ngược lại cũng không gây ra những rắc rối không hề nhỏ, dưới đây là một số kinh nghiệm mà ai cũng cần biết:

Trong mọi trường hợp, khi người dùng tìm kiếm một sản phẩm sẽ giúp ích cho họ, vì vậy nếu sản phẩm không mang lại giá trị thì rất khó thuyết phục mọi người mua, vì vậy, nhà kinh doanh cần biết cách truyền đạt giá trị của sản phẩm cho khách hàng của họ và sau đó kết hợp nó với các chiến lược giảm giá để khiến họ cảm thấy như đã nắm bắt được cơ hội may mắn để không bỏ lỡ.

Và “bùng nổ”, người mua chốt đơn hàng. Tập trung vào các Bạn cần xác định khách nộp hồ sơ và cung cấp chính xác những gì bạn cần Tiếp theo, bạn kích cầu bằng chiết khấu và tăng tỷ lệ chốt đơn hàng thành công. Bạn cần có một chiến dịch marketing đi kèm.

Để tạo ra một chiến dịch bán hàng giảm giá hiệu quả, bạn cần tiếp cận được khách hàng mục tiêu, nếu bạn có một mức giá hấp dẫn mà không ai biết đến thì mọi nỗ lực của bạn coi như vô ích, chính vì vậy việc lên kế hoạch truyền thông cũng rất quan trọng.

Hi vọng “Chiết khấu là gì? Cách tính chiết khấu mua bán chính xác” mọi người đã hiểu rõ hơn về khái niệm này và tìm ra cách tính phù hợp với mình, nếu còn thắc mắc đừng ngại để lại comment bài viết này nhé!