Tester là gì? Những kiến thức và kỹ năng của một Tester

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều đã từng nghe đến nghề tester thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tester là gì và công việc như thế nào? Trong bài viết hôm nay, pedrinhofonseca.com sẽ giải đáp các thông tin liên quan đến công việc này.

I. Tester là gì?

tester là gì
Tester là người chịu trách nhiệm kiểm tra, thử nghiệm sản phẩm mới
 • Tester là gì? Là người chịu trách nhiệm kiểm tra, thử nghiệm sản phẩm mới, tính năng mới hoặc khả năng sử dụng, chất lượng của dự án… Tuy nhiên, trong ngành công nghệ thông tin, mặc dù cũng có một vị trí có chức năng kiểm tra, thử nghiệm và đảm bảo chất lượng, nhưng không giống như bình tester, it tester có nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như Software Tester/ Technical Tester…
 • Có thể nói tester là người kiểm tra phần mềm hoặc các hạng mục tương tự để tìm ra lỗi… hoặc những vấn đề nào mà người sử dụng cuối cùng, khách hàng có thể gặp phải. Tóm lại, vai trò của tester là kiểm tra sản phẩm và báo cáo với nhóm phát triển dự án về bất kỳ vấn đề nào mà sản phẩm cần cải thiện.
 • Trên thực tế, đôi khi tester không thể xác định đầy đủ tất cả các lỗi trong một hệ thống hoặc phần mềm, nhưng họ dựa vào các nguyên tắc và quy tắc để tìm ra lỗi. Các nguyên tắc và quy tắc này khác nhau giữa các sản phẩm, phần mềm, tiêu chuẩn, kỳ vọng hoặc hoạt động và sẽ khác nhau.

II. Vai trò của tester

 • Tester là những người có kiến ​​thức chung vững chắc về các công cụ và kỹ thuật cũng như một số kiến ​​thức/ kinh nghiệm phát triển phần mềm. Trong kế hoạch kiểm tra và các giai đoạn chuẩn bị kiểm tra, tester thường xuyên xem xét và tham gia vào kế hoạch kiểm tra, cũng như phân tích và đánh giá các yêu cầu và thông số kỹ thuật.
 • Họ thường là những người có liên quan hoặc hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc xác định các điều kiện thử nghiệm và tạo ra các thiết kế thử nghiệm, trường hợp thử nghiệm, thông số kỹ thuật của quy trình thử nghiệm và dữ liệu thử nghiệm.
 • Sau đó, họ có thể tự động hóa hoặc giúp tự động hóa bài kiểm tra. Họ thường là những người chịu trách nhiệm thiết lập môi trường thử nghiệm hoặc trợ giúp quản trị viên hệ thống và quản trị mạng trong việc thử nghiệm.
 • Sau khi thử nghiệm được triển khai và chạy, tester cần ghi lại quá trình thử nghiệm, đánh giá kết quả và ghi lại các khuyết tật được tìm thấy. Họ giám sát các thử nghiệm và môi trường thử nghiệm, sử dụng các công cụ để hoàn thành công việc và thu thập các chỉ số hiệu suất.

III. Tầm quan trọng của tester

tester là gì
Tầm quan trọng của tester đối với doanh nghiệp

1. Đảm bảo chất lượng sản phẩm 

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng coi trọng chất lượng sản phẩm của mình. Chỉ với phần mềm tốt, năng suất mới có thể đóng vai trò hiệu quả, mang lại thành phẩm chất lượng cao và làm hài lòng khách hàng. Do đó, vai trò của người kiểm tra sẽ hỗ trợ công ty trong việc đảm bảo rằng các sản phẩm mới có chất lượng tốt nhất được đưa đến tay khách hàng.

2. Tiết kiệm chi phí 

Đây là một trong những lợi ích to lớn mà Tester mang lại cho doanh nghiệp. Bằng cách kiểm tra bất kỳ dự án CNTT nào tại Testers, doanh nghiệp có thể biết dự án nào được hoàn thành đúng thời hạn, tiết kiệm tối đa ngân sách đầu tư. Ngoài ra, giai đoạn thử nghiệm có thể giúp doanh nghiệp tìm ra lỗ hổng và khắc phục kịp thời, chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều.

3. Bảo mật tốt, bảo vệ trước mọi rủi ro 

Người tiêu dùng luôn tìm kiếm những sản phẩm đáng tin cậy và uy tín để sử dụng. Do đó, các vấn đề bảo mật là một mối quan tâm nhạy cảm và rất mong manh đối với người thử nghiệm. Người kiểm thử có trách nhiệm loại bỏ mọi rủi ro, ngăn chặn các sự cố xảy ra với sản phẩm phần mềm một cách kịp thời và làm cho sản phẩm hoàn thiện có chất lượng cao và sự hài lòng của khách hàng.

4. Cải thiện trải nghiệm của khách hàng 

Đây được coi là một trong những mục tiêu chính mà mọi doanh nghiệp muốn đạt được. Để lấy lòng khách hàng, xây dựng thương hiệu uy tín, mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của những người kiểm tra, những người kiểm tra UI/ UX và đảm bảo mọi thứ đều tốt nhất cho người dùng.

IV. Kỹ năng cần thiết để trở thành một Tester

tester là gì
Kỹ năng trở thành một tester giỏi

1. Kỹ năng công nghệ

Tester thường được yêu cầu cung cấp các kỹ năng không liên quan đến tự động hóa và người kiểm tra được yêu cầu có hiểu biết rộng và thành thạo về các công cụ có sẵn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đáp ứng được những điều kiện này, vì vậy bạn cũng có thể trở thành một tester thực thụ nếu đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

 • Kiến thức cơ bản về cơ sở dữ liệu/ SQL: Tester là những người có thể làm việc trên các dự án xử lý lượng lớn dữ liệu ở chế độ nền. Dữ liệu này được lưu trữ trong các loại cơ sở dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như Oracle, MySQL… Có kỹ năng về cơ sở dữ liệu/ SQL sẽ rất hữu ích trong trường hợp này!
 • Kiến thức cơ bản về lệnh Linux: Hầu hết các ứng dụng phần mềm như dịch vụ Web, cơ sở dữ liệu và máy chủ ứng dụng đều được triển khai trên máy Linux. Điều này đòi hỏi kiến ​​thức về các lệnh Linux của người kiểm tra.
 • Sử dụng các công cụ Test Management: Quản lý thử nghiệm là một khía cạnh quan trọng trong công việc hàng ngày của người thử nghiệm. Nếu không có kỹ thuật quản lý kiểm thử thích hợp, quá trình kiểm thử phần mềm sẽ thất bại.
 • Sử dụng công cụ Defect Tracking: Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, vì những công cụ này sẽ quản lý đúng cách các lỗi và theo dõi chúng một cách có hệ thống bằng các công cụ như QC, Bugzilla, Jira…
 • Sử dụng các công cụ Automation: Các công cụ tự động hóa như Selenium, Ranorex và Cucumber là nhu cầu thiết yếu cho người kiểm thử, không chỉ người kiểm thử phần mềm.

2. Kỹ năng mềm

 • Kỹ năng phân tích: Bất kỳ người kiểm thử giỏi nào cũng có kỹ năng phân tích xuất sắc. Chúng cho phép bạn chia nhỏ các hệ thống phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn để hiểu rõ hơn về từng yếu tố riêng lẻ.
 • Kỹ năng giao tiếp: Khi làm việc trong các dự án hợp tác, kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp bạn truyền tải thông tin và cung cấp báo cáo thử nghiệm một cách lâu dài.
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Người kiểm thử phần mềm đôi khi có thể trở thành một vị trí đầy thách thức. Có thể quản lý hiệu quả khối lượng công việc trong thời gian ngắn đồng thời mang lại lợi ích cho đội Tester không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về công việc tester là gì cũng như kỹ năng cần có để trở thành một tester giỏi. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.