Lối đá bóng pressing là gì? Tìm hiểu ưu, nhược của pressing

Lối đá pressing là gì? Thông tin này được nhiều người yêu thích bộ môn bóng đá đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu KingFuns sẽ bật mí những thông tin liên quan đến lối chơi bóng pressing, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích pressing là gì?

Pressing là gì? Tại chuyên mục king fun giftcode các chuyên gia hàng đầu cũng đã nghiên cứu thông tin và giải thích cho mọi người được hiểu rõ pressing chính là thuật ngữ chỉ về một loạt những kỹ thuật, chiến thuật của một nhóm hoặc là toàn bộ đội tuyển với mục đích chính đó là gây áp lực lên cầu thủ của đối phương để giành lại bóng. Theo đó, lối chơi này thường sẽ được áp dụng bởi những đội tuyển không sở hữu bóng hoặc ít sở hữu bóng hơn đội còn lại nhằm tăng cơ hội có bóng.

Lối đá bóng pressing là gì? Tìm hiểu ưu, nhược của pressing
Giải thích pressing là gì?
Theo đánh giá chung thì lối đá pressing vừa có lợi nhưng vừa có hại nếu như tạo ra yếu điểm cho đội bóng dùng đến, sẽ khiến họ dễ bị phản công vì số cầu thủ thường tập trung ở cùng một khu vực.

Ưu, nhược điểm của lối đá bóng pressing

Pressing tuy là một lối chơi mới, hấp dẫn và sẽ mang lại hiệu quả cao nhưng nó vẫn đang còn tồn tại một số nhược điểm, cụ thể như sau:

Ưu điểm của lối chơi bóng pressing

Pressing được biết đến là lối chơi bóng được áp dụng để tăng áp lực cho đối phương. Đối với đội kiểm soát bóng ít hơn thì có thể quyết định pressing nhằm tăng cơ hội lấy bóng. Nếu như có thể tổ chức nhằm tạo áp lực tốt thì sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với chiến thuật để có thể tìm ra được điểm yếu của đội đối thủ nhằm tạo cơ hội ghi bàn thắng.

Theo đó, các ý tưởng được sử dụng trong chiến thuật pressing yêu cầu từng cầu thủ phải có khả năng dẫn bóng tốt, đưa bóng về phần sân của đối phương nhằm tạo áp lực. Điều này được hiểu là bóng có thể được chuyển qua vị trí của người chơi khác để dễ dàng thực hiện từng pha kiến tạo. Theo đó, hậu vệ phòng thủ sẽ thuận tiện thực hiện phản công vì nó được thực hiện toàn bộ đội tuyển nếu như có cùng chiến thuật trong trận bóng.

Lối đá bóng pressing là gì? Tìm hiểu ưu, nhược của pressing
Ưu điểm của lối chơi bóng pressing
Đối với đội tuyển đáng có ý tưởng phản công thì pressing lại có ý nghĩa rất quan trọng. Trong trường hợp đội tuyển đó bị đối thủ chơi pressing và để mất bóng thì họ cũng nhanh chóng chơi tấn công lại, sẽ tìm cách ghi bàn thắng ngay lập tức. Pressing được hiểu trái ngược với lối chơi phòng thủ và sẽ có nguy cơ đưa cả đội tuyển vào trong tình thế nguy hiểm.
Theo như các chuyên gia hàng đầu nhận định, lối chơi pressing sẽ được áp dụng rộng rãi. Đặc biệt là từ thời của Huấn luyện viên bóng đá Pep Guardiola của đội  bóng Barcelona. Nếu cả đội tuyển đang gặp phải nhiều áp lực thì Huấn luyện viên bóng đá sẽ ra hiệu cho cả đội tuyển phải giành lấy bóng trong 6 – 7 ngày. Nếu như họ không hoàn thành được trong khoảng thời gian này thì cả đội cần phải quay trở về lối chơi truyền thông, nhưng nếu cả đội bóng làm được thì tỷ lệ ghi bàn thắng sẽ cao hơn.

Nhược điểm của pressing

Như những thông tin được chia sẻ ở trên, lối chơi nào cũng sẽ tồn tại nhược điểm. Theo đó, nhược điểm của lối chơi này đó là nằm ở hàng phòng thủ. Nó có thể được bỏ qua từ việc dùng các lối chơi truyền thống trực diện. Nếu như đối phương thực hiện đường chuyền bóng bằng đường chuyền trực diện hoặc đường chéo thì cầu thủ sẽ rất khó để giành lại được bóng ngoài cách quấy rối đối thủ.
Cách chơi bóng pressing cũng luôn đòi hỏi cầu thủ đó phải có sức khỏe tốt, bền bỉ, nhanh nhẹn nhằm tạo được áp lực lên đối phương. Thông thường sẽ không dễ dàng tạo ra áp lực với việc sử dụng lối chơi này trong khoảng 90 phút nếu như không được luyện tập, áp dụng thường xuyên. Ngoài ra, nhằm thực hiện thành thạo kỹ thuật pressing thì từng cầu thủ cần phải có sự giao tiếp, hiểu ý cũng như liên kết với đồng đội. Nhất là khi thực hiện cũng không thể thiếu được kỹ thuật cá nhân của mỗi người.

Lời kết

Hẳn với toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm pressing là gì. Nếu như đội tuyển bóng đá của các bạn muốn áp dụng chiến thuật pressing thì cần phải dành thời gian để luyện tập và các cầu thủ cần phải hiểu ý nhau thì mới thành công được.