Tìm hiểu cách chơi cờ úp? Hướng dẫn cách chơi cờ úp cho người mới

Cờ úp có mặt ở nhiều nước trên thế giới và được đông đảo người chơi tham gia, nhưng vẫn có người chưa hiểu thế nào là lộn ngược, nếu bạn còn thắc mắc về cách chơi cờ úp thì hãy tham khảo bài viết của pedrinhofonseca.com dưới đây nhé!

I. Cờ úp là gì

Ở Việt Nam cờ úp xuất hiện ở Sài Gòn vào những năm 90 của thế kỷ 20

Cờ úp có nguồn gốc từ Hong Kong, giải cờ vua đầu tiên trên thế giới được tổ chức tại đây vào năm 2000. Ở Việt Nam cờ úp xuất hiện ở Sài Gòn vào những năm 90 của thế kỷ 20 và từ đó lan rộng ra nhiều thành phố khác. Đây là một biến thể của cờ vua có tên khoa học là Mystery Chinese Chess, theo một số thống kê thì số lượng người chơi cờ lùi chỉ đứng sau cờ vua, vượt qua cả cờ vua và cờ vây. Đã có một chương trình truyền hình dành riêng cho cờ vua.

Trong số Trong cờ úp có tám quân gồm tướng, tượng, binh, quân bật, xe, đại bác, ngựa và quân cờ, khi bắt đầu ván cờ, bạn cần có thêm động tác di chuyển đầu tiên. cờ xuống phải tuân theo quy tắc của cờ vua ở vị trí mà nó chiếm.

Một cờ vua quay mặt sau Đó là một cái bàn vuông có 8 quân dài 8 rộng, còn có sông ngăn cách hai bên và thành, trên bàn cờ mặt sau chia thành đường gồm có đường dưới, đường áp dưới. , dòng pháo, dòng tốt, và halin.

II. Cách chơi cờ úp

1. Cách sắp xếp bàn cờ

Một đặc điểm của bàn cờ úp là chỉ có quân tướng được mở ra, còn các quân cờ khác được lật úp và đặt ngẫu nhiên, số lượng mỗi cột như sau:

 • Nằm cùng hàng với quân Tướng, tám mặt.
 • Quân cờ úp được chia đều cho cả hai bên, mỗi bên bốn quân
 • Hàng thứ ba có hai quân cờ được đặt ở vị trí các quân thần của bàn cờ.
 • Cả hai đều giống nhau và bạn có thể bắt đầu Trò chơi. Để chơi cờ vua, bạn cần biết một số con số.

2. Luật di chuyển trong cờ úp

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết cách chơi cờ vua đúng cách nhé. Tổng quát:

 • Một ô vuông đi được, dời dọc, chơi lộn ngược được thì học quy tắc di chuyển các quân cờ là một trong những điều quan trọng bạn cần học và ghi nhớ hoặc theo chiều ngang và chỉ có thể di chuyển trong phạm vi chín cung.
 • Nếu hai tướng không nhìn thấy mặt nhau thì gọi là quân cờ và di chuyển khiến hai tướng nhìn nhau không được coi là nước đi hợp lệ.
 • Monarch: Đi theo đường chéo của hai hình vuông 2×2. Trong khi di chuyển quân bài, nếu có quân cờ ở giữa thì nước đi đó sẽ không có giá trị.
 • Luke: Di chuyển theo chiều dọc hoặc chiều ngang, quân có thể di chuyển bao nhiêu hình vuông càng tốt và ăn một đứa trẻ nằm dọc và ngang.
 • Các quân cờ: Di chuyển giống như một chiếc xe, nhưng hạn chế của các quân pháo là khi ăn một quân nào đó, bạn cần đặt quân vào chính giữa thì mới có thể ăn được.
 • Cấu trúc: DI di chuyển thành hình chữ L, Quân cờ này là quân yếu. Nếu có quân cờ ở giữa nước đi thì nước đi đó không được tính.
 • Quân cờ: Di chuyển 1 ô vuông cho mỗi quốc gia. Trên lãnh thổ của bạn, quân tốt có thể đi thẳng về phía trước.
 • Khi đã ở trong quân địch Lãnh thổ, Bạn có thể di chuyển theo chiều ngang Trên đây là một số cách di chuyển quân cờ úp, để biết cách chơi quân cờ úp người chơi cần học cách di chuyển quân cờ Đây là yêu cầu.
Một ô vuông đi được, dời dọc, chơi lộn ngược được thì học quy tắc di chuyển các quân cờ

3. Các thuật ngữ thường dùng

Sau 120 lần di chuyển sang cả hai bên và quân cờ không thể ăn được nữa là hòa. Cấm quân tướng 10 lần liên tiếp.

 • Bắt quân: Khi quân cờ di chuyển đến vị trí bị quân cờ của đối phương giữ, quân cờ của đối phương bị ăn và bỏ.
 • Checkmate: Nước đi khiến tướng đang đối phó bị ăn ở nước đi tiếp theo.
 • Mảnh được bảo vệ: Các quân bị truy đuổi được gọi là quân bảo vệ nếu tướng của đối phương bị ăn và ăn lại ở nước đi tiếp theo.
 • Ngoại trừ việc Luke không được gọi là
 • Tổng thời gian của trận đấu: Nếu hết thời gian trước đối thủ, người chơi sẽ bị tước quyền!
 • Thời gian lượt: Thời gian tối đa cho mỗi lượt là 1 phút. Nếu hết thời gian mà không chơi một bài hát, người chơi sẽ bị tịch thu!

III. Kinh nghiệm chơi cờ úp dễ thắng

1. Ưu tiên mở quân hàng trên

Một trong những mẹo để chơi lộn ngược và chiến thắng đó là ưu tiên mở các bậc cao nhất, đây còn được gọi là đồ giả xuất sắc, ngoài việc ưu tiên mở các quân bài của mình, người chơi cần tìm cách để không kiểm soát việc mở quân bài của đối thủ.

Nếu làm tốt điều này, bạn có thể nắm quyền điều hành trận đấu, ngoài ra người chơi cũng cần lưu ý không được ăn những quân cờ (hay còn gọi là quân cờ chết) đang ở vị trí cấm.

Đây là một trong những Hãy nhớ rằng những điều này sẽ có ích cho người chơi Chiến thắng Nếu người chơi bị cấm, nếu có thể, hãy tìm cách cứu nắp và cứu mảnh lớn hơn với giá của mảnh nhỏ hơn. Đặc biệt, không được bỏ xe ở vị trí nguy hiểm.

2. Liên kết bảo vệ các quân

Trên bàn cờ úp, các quân như quân, tượng có sức phòng thủ và tấn công rất mạnh nên khi chơi cờ cần phải bảo vệ quân cờ và tướng, vì vậy nếu bạn có thể lật úp quân cờ mạnh trước khi mở thế cờ.

Tuy nhiên, muốn lật được các quân cờ như con cờ hay tượng thì bạn cần phải xử lý thật thông minh để giành chiến thắng Mở xe: Chơi úp, nhưng có thể mở xe bằng bất kỳ động tác nào, có thể nói là úp mở.

Xe cờ rất mạnh và có khả năng tiêu diệt cao, có trường hợp dùng mã giả để đe dọa

Xe cờ rất mạnh và có khả năng tiêu diệt cao, có trường hợp dùng mã giả để đe dọa. Xe giả dưới đây sẽ được kéo dài để giữ mặt tấn công, nên người chơi sử dụng xe ngựa chạy để bắt 3 con, 5, và 6, giúp họ kiểm soát thuận lợi bên phía đối phương.

Hy vọng các bạn đang học cách chơi cờ úp mới này đã tìm ra cách để chinh phục loại cờ bất quy tắc này, cách chơi của nước đi đầu tiên rất quan trọng, sau khi lật thế cờ sẽ diễn ra như trong cờ vua ban đầu.